Các loại container thông dụng

Các loại container thông dụng

Với xu thế phát triển kinh tế toàn cầu như hiện nay; nhu cầu lưu thông vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng một cách chóng mặt; trong đó vận chuyển hàng hóa bằng container (cont) chiếm gần 90% sản lượng hàng hóa thương mại thế giới. Vậy các bạn có biết container hình thành như thế nào không? Các loại container thông dụng hiện nay là gì? Hãy cùng Jetstarcargo tìm hiểu nhé!

Các loại container thông dụng

Các loại container thông dụng

Container và vận chuyển hàng hóa bằng container là gì?

Container chỉ là một hộp kim loại với kích thước tiêu chuẩn. Và hiện nay, các loại container đều được tiêu chuẩn hóa các kích thước: chiều dài; chiều rộng; chiều cao nên các chủ hàng có thể sử dụng các công cụ được tiêu chuẩn hóa để xử lý các container, đó là các cần cẩu dỡ container, từ tàu hoặc xe tải, và tải chúng lên tàu hoặc ngược lại. Một loại cần cẩu là đủ để xử lý tất cả các container đi cùng theo thời gian. Ngoài ra, các phương tiện giao thông có thể được tiêu chuẩn hóa để phù hợp với việc vận tải container hơn; chẳng hạn như tàu container, xe tải và xe lửa.

Theo tiêu chuẩn ISO 668:1995(E), container hàng hóa (freight container) là một công cụ vận tải có những đặc điểm sau:

  • Có đặc tính bền vững và đủ độ chắc tương ứng phù hợp cho việc sử dụng lại.
  • Được thiết kế đặc biệt để có thể chở hàng bằng một hay nhiều phương thức vận tải, mà không cần phải dỡ ra và đóng lại dọc đường.
  • Được lắp đặt thiết bị cho phép việc xếp dỡ thuận tiện; đặc biệt khi chuyển từ một phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác.
  • Được thiết kế dễ dàng cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra khỏi container.
  • Có thể tích bên trong bằng hoặc hơn 1 mét khối (35,3 ft khối).

Vận chuyển hàng hóa bằng container là việc xếp dỡ, chuyên chở và bảo quản hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển bằng cách sử dụng các loại container có kích thước được tiêu chuẩn hóa, có sức chứa hàng hóa lớn và có kết cấu bền chắc cho phép được sử dụng nhiều lần, phù hợp với từng loại hàng cụ thể.

Kích thước container là bao nhiêu?

Kích thước các loại container được mô tả trong bảng sau:

Kích thước container

Kích thước container

Phân loại container

Thông tin về loại container được thể hiện qua ký mã hiệu trên vỏ container.

Theo tiêu chuẩn ISO 6346 (1995), container đường biển bao gồm 7 loại chính sau đây:

Container bách hóa

Container bách hóa (General purpose container) thường được sử dụng để chở hàng khô, nên còn được gọi là container khô (dry container, viết tắt là 20’DC hay 40’DC). Loại container này thường được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải biển.

Container hàng rời 

Container hàng rời (Bulk container) là loại container cho phép xếp hàng rời khô (như xi măng; ngũ cốc; quặng…) bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng (loading hatch); và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh (discharge hatch).

Loại container hàng rời bình thường có hình dáng bên ngoài gần giống với container bách hóa, trừ miệng xếp hàng và cửa dỡ hàng.

Container chuyên dụng 

Container chuyên dụng (Named cargo containers) là loại container được thiết kế đặc thù, chuyên để chở một loại hàng nào đó như ô tô, súc vật sống…

Ví dụ:

Container chở ô tô: cấu trúc gồm một bộ khung liên kết với mặt sàn, không cần vách với mái che bọc, chuyên để chở ô tô, và có thể xếp bên trong 1 hoặc 2 tầng tùy theo chiều cao xe. (Hiện nay, người ta vẫn chở ô tô trong container bách hóa khá phổ biến)

Container chở súc vật: được thiết kế đặc biệt để chở gia súc. Vách dọc hoặc vách mặt trước có gắn cửa lưới nhỏ để thông hơi. Phần dưới của vách dọc bố trí lỗ thoát bẩn khi dọn vệ sinh.

Container bảo ôn

Container bảo ôn (Thermal container) là loại container được thiết kế để chuyên chở các loại hàng đòi hỏi nhiệt độ bên trong container ở mức nhất định.

Vách và mái loại này thường bọc phủ lớp cách nhiệt. Sàn làm bằng nhôm dạng cấu trúc chữ T (T-shaped) cho phép không khí lưu thông dọc theo sàn và đến những khoảng trống không có hàng trên sàn.

Container bảo ôn thường có thể duy trì nhiệt độ nóng hoặc lạnh. Thực tế thường gặp container lạnh (refer container)

Container hở mái

Container hở mái (Open-top container) được thiết kế thuận tiện cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra qua mái container. Sau khi đóng hàng, mái sẽ được phủ kín bằng vải dầu. Loại container này dùng để chuyên chở hàng máy móc thiết bị hoặc gỗ có thân dài.

Container mặt bằng (Platform container)

Container mặt bằng (Platform container) là loại container được thiết kế không vách; không mái mà chỉ có sàn là mặt bằng vững chắc, chuyên dùng để vận chuyển hàng nặng như máy móc thiết bị, sắt thép;…

Container mặt bằng có loại có vách hai đầu (mặt trước và mặt sau), vách này có thể cố định; gập xuống, hoặc có thể tháo rời, linh hoạt trong vận chuyển.

Container bồn 

Container bồn (Tank container) về cơ bản gồm một khung chuẩn ISO trong đó gắn một bồn chứa; dùng để chở hàng lỏng như rượu, hóa chất, thực phẩm… Hàng được rót vào qua miệng bồn phía trên mái container; và được rút ra qua van xả nhờ tác dụng của trọng lực hoặc rút ra qua miệng bồn bằng bơm.

Xem thêm: dịch vụ khai báo hải quan, vận chuyển nội địa bằng đường hàng không

Đánh giá post