Các mặt hàng trong vận tải hàng không

Các mặt hàng trong vận tải hàng không

Ngày nay vận tải hàng không đã phát huy vai trò của mình trong vận tải quốc tế. Với thế mạnh về thời gian và sự hiện đại của đội bay cước hàng không ngày càng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Cùng Jetstarcargo tìm hiểu về các mặt hàng vận tải hàng không.

JETSTARCARGO- VẬN TẢI HÀNG KHÔNG UY TÍN

JETSTARCARGO– VẬN TẢI HÀNG KHÔNG UY TÍN

1.HÀNG THÔNG THƯỜNG

Gồm các loại hàng hóa đa dạng  như hàng khô, hàng gom, đồ dùng trong gia đình, hàng cá nhân và các loại hàng khác được yêu cầu phục vụ thông thường.

Lưu ý quan trọng:

Người gửi hàng hoặc đại lý/công ty giao nhận không tự xuất vận đơn hàng không mà không ký tên trên các liên vận đơn hàng không khi xuất không vận đơn cần gửi cho hãng  Bản hướng dẫn của người gửi hàng (SLI). Trên cơ sở những chỉ dẫn trong SLI và những thông tin hàng hoá thực tế được kiểm tra bao gồm số kiện, trọng lượng, thể tích, vận đơn hàng không sẽ được xuất.

Mỗi vận đơn hàng không yêu cầu một SLI tương ứng với đầy đủ nội dung theo quy định. Với các lô hàng chấp nhận từ đại lý/công ty giao nhận, SLI do nhân viên giao nhận của đại lý/công ty giao nhận thực hiện.

Đóng Gói Hàng Thường

Lô hàng chỉ được chấp nhận nếu được đóng gói đảm bảo. Việc đóng gói được coi là đảm bảo khi Lô hàng có thể chịu đựng điều kiện phục vụ thông thường, chẳng hạn như chất, dỡ hàng; chất, dỡ ULD và phục vụ tại kho.

Lưu ý: Theo quy định của Việt Nam, hãng bay không chấp nhận vận chuyển các kiện hàng có trọng lượng lớn hơn 40kg trên các chuyến bay Trong trường hợp kiện hàng được chất rời, hoặc đi từ/đến/chuyển tiếp tại các sân bay chưa đủ trang thiết bị phục vụ hàng hoá (thực hiện xếp dỡ hàng hoá bằng tay). Ngoài ra, cần phải tuân thủ quy định của nhà chức trách các quốc gia liên quan (thí dụ: theo luật lao động của Úc, 01 kiện hàng chất rời không được quá 32kg).

2.HÀNG MAU HỎNG

Sô cô la, các sản phẩm ngũ cốc chế biến, hoa, thực phẩm, sản phẩm đông lạnh, rau quả, trứng ấp, thịt, vắc-xin, cây trồng, huyết thanh…., những mặt hàng mà trạng thái hoặc tính chất ban đầu có thể bị hư  hỏng khi chịu tác động của sự thay đổi quá mức về nhiệt độ, độ ẩm hoặc thời gian do chuyến bay bị chậm trễ trong quá trình vận chuyển.

Điều Kiện Chấp Nhận Hàng Mau Hỏng

Từ chối vận chuyển lô hàng của quý khách nếu hàng hóa trong điều kiện không tốt, bao gói không thích hợp và nhân viên của chúng tôi cho rằng lô hàng đó khi vận chuyển tới điểm đến không đảm bảo hoặc sẽ không thể giao hàng đến người nhận.

Không chịu trách nhiệm về mất mát hoặc hư hại đối với lô hàng mau hỏng do sự thay đổi về khí hậu, nhiệt độ, độ cao hoặc các tiếp xúc thông thường khác.

Không chấp nhận vận chuyển lô hàng mau hỏng nếu thiếu các chỉ dẫn phù hợp hoặc yêu cầu phục vụ quá đặc biệt, khó có thể thực hiện được, như “Giữ lạnh trong suốt thời gian” hoặc“Giữ lạnh dưới 5oC”, trừ khi có thỏa thuận trước.

Yêu Cầu Đóng Gói Đối Với Một Số Hàng Cụ Thể

Tùy theo từng mặt hàng có phương pháp đóng gói khác nhau:

Cây trồng và hoa

Hoa phải được gói trong các lớp giấy bảo vệ trước khi được đặt vào hộp cát-tông hoặc bao gai.

Thịt và các phẩm từ thịt – tươi và đông lạnh.

Đối với hàng hoá này, người gửi hàng có trách nhiệm giao lô hàng cho hãng vận chuyển kèm đầy đủ các vật liệu làm lạnh để đảm bảo duy trì nhiệt độ ở mức thích hợp cho đến khi giao hàng cho người nhận.

Cá và thủy hải sản – Tươi và đông lạnh.

Phương pháp đóng gói thông dụng đối với cá và thủy hải sản là sử dụng bao bì trong là túi nilon kèm theo vật liệu giữ lạnh phù hợp và đặt chúng trong các bao bì ngoài  như thùng các-tông, thùng xốp hoặc thùng gỗ, thùng nhựa

– Đóng gói trong: Túi nilon được sử dụng phải là loại có độ dày thích hợp để tránh trường hợp bị rách. Nếu cần thiết, sử dụng hai lớp túi để tránh trường hợp bị rò rỉ.

– Đóng gói ngoài:

+ Thùng bằng vật liệu sơ ép (cát-tông) dập sóng: các góc gấp giúp tăng sức bảo vệ, chống rò rỉ.

+ Thùng xốp: Các hộp đựng bên ngoài bằng xốp chỉ có thể được sử dụng khi hàng hoá bên trong đã được bọc trong các túi nilon.

Gia cố thùng hàng: Ở những nơi sử dụng băng dính chống thấm nước, đai nẹp, đai buộc thùng hàng để đóng gói, vui lòng cẩn trọng để tránh gây hư hại đối với thùng hàng.

3.ĐỘNG VẬT SỐNG

Điều Kiện Chấp Nhận Động Vật Sống.

Đối với phân nhóm AVI-01, động vật sống được vận chuyển cùng nước hoặc tiết quá nhiều chất lỏng, sẽ được phục vụ tương tự hàng ướt (cá sống, tôm giống…) trừ khi có yêu cầu khác từ các quốc gia.

Đối với phân nhóm AVI-03, khỉ dưới 6 tháng tuổi, khỉ phục vụ mục đích thí nghiệm, một số giống chó như Bulldogs, Terriers, Boxers  và Pugs không được các hãng hàng không chấp nhận vận chuyển.

Chỉ chấp nhận vận chuyển động vật trong tình trạng sức khoẻ tốt, đảm bảo khoẻ mạnh trong quá trình vận chuyển. Động vật đang mang thai chỉ được chấp nhận khi được xuất trình các giấy chứng nhận hợp lệ của cơ quan thú y xác định có thể vận chuyển mà không xảy ra sinh nở trên hành trình.

Người gửi có trách nhiệm thu xếp trước với hãng bay để đảm bảo việc vận chuyển động vật sống phù hợp với các yêu cầu của IATA và  vận chuyển động vật sống. Vui lòng lưu ý:

Thông tin quan trọng:

– Để đảm bảo tuân thủ đúng các yêu cầu và quy định có liên quan của cơ quan có thẩm quyền, quý khách cần xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch cho động vật sống.

– Các loài động vật, sản phẩm động vật thuộc nhóm I, II, III trong danh mục của CITES (Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài Động, thực vật Hoang dã nguy cấp) vận chuyển trên các chuyến bay quốc tế phải có giấy phép CITES đi kèm.

– Động vật không phải là gia súc gia cầm (thường là động vật hoang dã bị bắt hoặc nuôi trong các trại đặc biệt) vận chuyển trên các chuyến bay nội địa phải có giấy phép vận chuyển nội địa do Chi cục kiểm lâm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.

– Ngoài việc hoàn thành Hướng dẫn của người gửi hàng (SLI) , Người gửi hoặc đại lý phải cung cấp 2 bản Tờ khai gửi hàng động vật sống với đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và có chữ ký xác nhận, ngoại trừ hàng thuỷ hải sản sống.

4.HÀNG NGUY HIỂM

004_DangerousGoods

Thông tin quan trọng:

Lưu ý khi vận chuyển hàng hoá nguy hiểm đến hoặc đi từ Việt Nam bằng bất kỳ tàu bay cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định của ICAO về vận chuyển an toàn đối với hàng hoá nguy hiểm, Quy định về hàng hoá nguy hiểm của IATA và pháp luật / quy định của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cũng như Quy định về vận chuyển hàng hoá nguy hiểm của nhà chức trách hàng không của quốc gia trên hành trình.

Hàng nguy hiểm chỉ được chấp nhận vận chuyển khi người gửi hàng hoặc đại lý gửi hàng được ủy quyền khẳng định rằng:

Ngoài việc hoàn thành bản Hướng dẫn của người gửi hàng (SLI), khách hàng còn phải khai thêm Tờ khai gửi hàng nguy hiểm (DGD) theo đúng quy định.

5.HÀNG ƯỚT

Một số mặt hàng được phân loại là àng ướt. Hàng ướt bao gồm các lô hàng có chứa  chất lỏng , hoặc có đặc tính có thể sinh ra chất lỏng, hoặc thoát nhiều hơi nước, không bao gồm hàng hóa được phân loại là hàng  nguy hiểm. Các loại hàng hoá sau đây được xem là hàng ướt:

Đóng Gói Hàng Ướt

Việc đóng gói và gia cố phải chắc chắn, đủ khả năng đảm bảo thùng hàng không rò rỉ trong điều kiện thay đổi  áp suất và nhiệt độ trong chuyến bay.

Tất cả các thùng chứa phải được làm từ vật liệu chống thấm  và đủ chắc chắn để chịu được việc xếp chồng các kiện hàng.

Túi đựng hoặc bao đựng phải có khả năng chống thấm nước và đủ chắc chắn để có thể chịu đựng được sự dịch chuyển trong  quá trình vận chuyển , và phải được đóng kín đề phòng thất thoát. Vật dụng đựng không được chứa  đầy, phải chừa ít nhất 20% chiều cao của thùng  đề phòng chất lỏng có thể rò rỉ do thay đổi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển.

JETSTARCARGO HY VỌNG BÀI VIẾT HỮU ÍCH CHO BẠN!

Đánh giá post