CMA CGM quyết định dừng tăng tất cả giá cước vận chuyển container ngắn hạn

CMA CGM quyết định dừng tăng tất cả giá cước vận chuyển container ngắn hạn

cma-cgm-vessel

Do giá cước vận chuyển đã tăng đến mức cao ngất ngưởng và để hỗ trợ khách hàng của mình, tập đoàn CMA CGM đã đưa ra quyết định tạm dừng tăng giá cước ngắn hạn ngay lập tức cho đến ngày 1 tháng 2 năm 2022.

Quyết định này được CMA CGM công bố vào ngày 9 tháng 9 có hiệu lực ngay lập tức đối với tất cả các thương hiệu của tập đoàn Pháp bao gồm các hãng tàu: CMA CGMCNCContainershipsMercosulANL và APL.

Hãng tàu CMA CGM đề cập “Kể từ đầu năm 2021, giá cước vận tải container giao ngay tiếp tục tăng do tắc nghẽn cảng và sự mất cân đối lớn giữa nhu cầu và công suất hiệu quả của vận tải container đường biển”.

Và, “Mặc dù các đợt tăng giá cước theo định hướng thị trường này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong những tháng tới, nhưng Tập đoàn đã quyết định dừng lại bất kỳ đợt tăng giá cước vận chuyển ngắn hạn nào đối với tất cả các dịch vụ được vận hành dưới thương hiệu của mình (CMA CGM, CNC, Containerships, Mercosul, ANL, APL)”.

Giá cước ngắn hạn cho vận chuyển container đã tăng lên mức chưa từng có do tắc nghẽn cảng, gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu tăng đột biến.

Drewry có báo cáo vào ngày 9 tháng 9 rằng, giá cước vận chuyển container ngắn hạn tuyến Thượng Hải – Los Angeles là 11.568 USD/FEU, tăng 199% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tuyến Thượng Hải – Rotterdam đứng ở mức 14.287 USD/FEU, tăng 564% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đó là một tình huống dẫn đến việc những chủ hàng ngày càng tức giận và thất vọng, họ phải đấu tranh để tìm chỗ trống trên tàu trong thời gian ngắn, và phải trả những khoản tiền khủng khiếp cho việc này, nhưng vẫn phải đối mặt với sự chậm trễ trong vận chuyển đối với các chuyến hàng của họ do tắc nghẽn.

CMA CGM cho biết họ đang tạm dừng việc tăng giá cước vận chuyển ngắn hạn để đặt ưu tiên các mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình khi họ đang phải đối mặt với tình huống chưa từng có trong ngành vận tải biển.

CMA CGM thông báo: “Thông qua các biện pháp này, CMA CGM nhằm mục đích tăng cường các mối quan hệ khách hàng có giá trị và cung cấp hỗ trợ họ vượt qua những thách thức khó khăn trong chuỗi cung ứng hiện nay”.

Động thái của CMA CGM đã đặt bóng vào chân các đối thủ, trong khi hãng đã quyết định dừng lại không tăng thêm giá cước nữa mà chỉ tiếp tục hưởng lợi từ giá cước vận chuyển vốn đã cao ngất ngưởng đến thời điểm hiện nay mà thôi.

Viết trên LinkedIn, Bjorn Vang Jensen, Phó Chủ tịch Dịch vụ Cố vấn – Chuỗi Cung ứng Toàn cầu của Sea-Intelligence, mô tả đây là “hành động xuất sắc”.

“Trường hợp tệ nhất, CMA bị cô lập trông giống như một anh hùng. Trường hợp tốt nhất, ngành vận tải container sẽ buộc phải làm theo – trong trường hợp đó, CMA vẫn như một anh hùng,” ông nói.

CMA CGM cho biết hãng “cũng đang đầu tư mạnh mẽ để tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ. Tập đoàn đã nâng công suất của đội tàu hoạt động lên 11% kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2019, thông qua việc bổ sung thêm các tàu mới và mua các tàu cũ. Trong 15 tháng qua, Tập đoàn cũng đã tăng đội tàu container thêm 780.000 TEU.”

CMA CGM là hãng tàu container lớn thứ ba thế giới với sức tải của đội tàu là 3,01 triệu TEU, theo Alphaliner.

Nguồn:  CMA CGM / Seatrade-Maritime

Jetstarcargo hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Đánh giá post