Những khó khăn khi nhập khẩu hàng từ Trung Quốc

Bạn có nhu cầu nhập khẩu hàng từ Trung Quốc?

Bạn đang muốn kinh doanh hàng Trung đang tìm đối tác buôn bán, vận chuyển?

Hãy đọc bài viết sau của Jetstarcargo.

Khoảng cách địa lý và giá cả hàng hóa là một trong những lý do chính mà các lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc luôn là lựa chọn ưu tiên từ khách hàng Việt Nam. Tuy nhiên việc order hàng Trung Quốc trực tiếp hay thông qua các trang thương mại điện tử thì nhiều bạn cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Vậy những khó khăn nào khi bạn order hàng từ Trung Quốc? Hy vọng bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn.

nhap-hang-trung-quoc

Những khó khăn khi nhập khẩu hàng từ Trung Quốc

Chưa kể lô hàng của bạn lớn hay nhỏ, hàng hóa của bạn là gì, địa điểm mua hàng từ đâu đến đâu trong và ngoài lãnh thổ, thì bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần gặp phải, trong đó phải kể tới các vấn đề sau:

1.Chi phí đi lại

Mua hàng ở nước ngoài không giống ở trong nước, bên cạnh các chi phí như tiền xăng xe đi lại, tiền phòng ốc, tiền ăn uống, thì để bạn di chuyển, bạn còn bao gồm nhiều thủ tục giấy tờ khác nhau như hộ chiếu, visa nếu đi máy bay; giấy thông hành nếu đi bằng đường bộ…
Do vậy, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân đầy đủ, tìm hiểu về các quy trình, thủ tục trước khi thực hiện.

2.Rào cản ngôn ngữ

Khi mua hàng trực tiếp hay qua B2B/B2C bạn đều gặp phải các ngôn ngữ khác nhau, nếu phổ biến thì kênh mua hàng Alibaba hoặc bộ phận xuất hàng là có sử dụng tiếng anh, còn không thì bạn phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung trong giao tiếp hoặc order.
Điều này sẽ phát sinh một khoản chi phí phiên dịch khi thương lượng và đàm phán giá cả, hợp đồng với bên cung cấp, điều này áp dụng cho cả mua bán hàng online, vì công cụ dịch chỉ mang tính chất tương đối.
Việc sử dụng ngôn ngữ khác, thói quen mua hàng và văn hóa khác là một điều không thể tránh khỏi, do vậy, bạn cần xác định trước về các lưu ý này để tránh xảy ra xung đột hoặc bất cập khi nhập khẩu hàng từ Trung Quốc.

3.Rủi ro khi thanh toán quốc tế

Thông thường mua hàng quốc tế, người ta thường sử dụng thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc và tài khoản Alipay, một số ít nhà cung cấp đã chấp nhận việc thực hiện thanh toán bằng thẻ visa/ mastercard.
Phía Trung Quốc quản lý nghiêm ngặt bảo mật ngân hàng và nâng cao hệ thống xử lý thanh toán, do vậy người mua hàng Việt Nam để có được thẻ thanh toán nội đia rất khó khăn, và thường chỉ những người thường xuyên mua hàng Trung Quốc, hoặc có quốc tịch tại Trung Quốc thì đăng ký thẻ này. Đây là một trong những hạn chế khi thanh toán, vì nếu có thẻ nội địa này, việc thanh toán sẽ dễ dàng hơn.
Đối với việc thanh toán bằng tài khoản điện tử Alipay, bạn cần tạo lập tài khoản Alipay, đổi tiền sang tiền tệ Trung Quốc và nạp tiền vào ví Alipay. Về cơ bản việc thực hiện quy trình đơn giản nhưng công đoạn thực hiện khá phức tạp.
Việc thực hiện thanh toán quốc tế qua ngân hàng thì quy trình rườm rà nhưng độ an toàn cao hơn, đặc biệt là khi bạn chưa hiểu rõ về đối tác nước ngoài.
Ngoài ra chênh lệch tỷ giá là một trong những khó khăn khi thanh toán quốc tế.

4.Hạn chế thông tin về đối tác uy tín

Nếu bạn là người mới thực hiện mua bán hàng hóa từ Trung Quốc, bạn rất khó để lựa chọn một nhà cung ứng đáp ứng được tiêu chí hàng hóa chất lượng và giá cả hợp lý. Chưa tính đến, mua hàng nước ngoài rủi ro lớn trong việc nhà cung cấp đó có phải đơn vị lừa đảo hay không. Trên các diễn đàn mua bán, kênh thương mại điện tử như Taobao, Tmall, 1688 hay Alibaba là nơi tập trung nhiều thương buôn khác nhau, mặt hàng đa dạng, dù update các chi tiết về hàng hóa nhưng bạn chưa được kiểm chứng thì chưa đảm bảo về hàng hóa đó, nhà cung cấp đó.
Thông tin đối tác về thông tin được cập nhật chủ quan, không qua kiểm chứng vì vậy, để tìm hiểu rõ một đối tác nước ngoài là rất khó, và bạn cần hiểu ngôn ngữ của họ.

5.Khó khăn khi vận chuyển hàng về Việt Nam

Rất nhiều shop Trung Quốc không hỗ trợ việc chuyển hàng qua nước ngoài, do đó, bạn có thể nhờ người thân, bạn bè bên Trung Quốc nhận hộ (trường hợp lô hang nhỏ), rồi sau đó chuyển hàng về Việt Nam giúp bạn. Tuy nhiên, việc vận chuyển quốc tế dễ xảy ra việc hư hỏng hang hóa hoặc thất lạc.
Nếu bạn nhập hàng với số lượng lớn, bạn sẽ không thể vận chuyển về bằng đường hàng không. Còn nếu bạn vận chuyển bằng đường bộ, bạn phải chuẩn bị giấy tờ thông quan hàng hóa tại của khẩu, nếu không sẽ bị giữ hàng lại. Và phương thức phổ biến nhất là vận tải hang hóa bằng đường biển.
Thông thường, việc vận tải hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc do thủ tục phức tạp nên nhiều bạn sẽ lựa chọn hình thức thuê công ty logistics/FWD. Hình thức này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với với việc tự thực hiện, đặc biệt là với các lô hàng lẻ.

JETSTARCARGO nhận nhập khẩu hàng Trung Quốc từ A-Z với dịch vụ order hàng từ Trung Quốc

Các bước dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc về Việt Nam

Bước 1: Bạn sẽ xem sản phẩm mình muốn nhập trên các website thương mại điện tử của Trung Quốc như Aliexpress, 1688, Alibaba hoặc Taobao… Sau khi đã chọn lựa được sản phẩm, bạn có thể gửi link sản phẩm, gian hàng và hình ảnh cho nhân viên chúng tôi.

Bước 2: Khi nhận được sản phẩm, công ty sẽ kiểm tra hàng và báo giá. Nếu khách hàng đồng ý với giá thành sản phẩm và chi phí vận chuyển, bạn cần cung cấp địa chỉ nhận và các hình thức nhận hàng.

Bước 3: Làm hợp đồng và thanh toán từ giá trị đơn hàng theo yêu cầu của công ty mua hộ hàng Trung Quốc.

Bước 4: Khách hàng nhận hàng tại nơi yêu cầu và nộp số tiền còn lại.

Tham khảo thêm: Nhờ mua hộ hàng Walmart uy tín giá tốt

Những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ mua hộ hàng của Jetstarcargo.vn

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp:

Nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ khách hàng order và lựa chọn được những dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn đảm bảo sự chuẩn xác về thời gian là điều tối quan trọng đối với dịch vụ chuyển hàng.

Thời gian nhanh chóng:

Thời gian là điều quý giá trong kinh doanh. Chậm một ngày khách sẽ mất đi nhiều cơ hội làm ăn do đó chúng tôi luôn đảm bảo tính nhanh chóng và chính xác về mặt thời gian.

Chi phí tiết kiệm:

Hiện nay, Jetstarcargo.vn có mối quan hệ tốt với một số đối tác kinh doanh tại Trung Quốc. Do đó có thể thương lượng để hạ mức chi phí của các dịch vụ xuống mức thấp nhất. Dịch vụ của chúng tôi luôn đảm bảo rẻ hơn so với các đơn vị vận khác.

Đảm bảo an toàn – Uy tín:

Chúng tôi luôn áp dụng và trang bị những thiết bị, cộng cụ vận tải hiện đại nhất để đảm bảo sự an toàn của hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Khi có sự cố hư hỏng hay mất mát xảy ra trong quá trình vận chuyển chúng tôi sẽ hoàn tiền 100% cho quý khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào, đội ngũ nhân viên của Jetstarcargo.vn sẽ tư vấn và hỗ trợ quý khách hết mình!!

 

 

Đánh giá post