Tìm hiểu về FTL và LTL

Tìm hiểu về FTL và LTL

Bạn đã từng nghe đến hai khái niệm FTL và LTL bao giờ chưa?

Tìm hiểu về FTL và LTL

Tìm hiểu về FTL và LTL

Nếu bạn chưa từng nghe thì hôm nay Jetstarcargo sẽ giúp bạn biết đến chúng nhé!

Nếu bạn đã nghe rồi thì trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về FTL và LTL một cách chi tiết hơn!

Khái niệm về FTL

FTL (Full Truckload): nghĩa là vận chuyển đầy tải xe tải.

Bạn có thể hiểu đơn giản FTL  là dành toàn bộ một chiếc xe tải để vận chuyển hàng hoá của bạn. Đây là một sự lựa chọn cực kì hợp lí cho những ai muốn vận chuyển lô hàng của mình với số lượng lớn.

Phương thức vận chuyển này được sử dụng để vận chuyển những sản phẩm nặng có trọng lượng trên 5.000 kg. Các chủ hàng thường lựa chọn FTL khi họ có đủ hàng chất đầy trong xe tải; hoặc đơn giản chỉ là dù không có đủ hàng nhưng họ muốn lô hàng của mình được vận chuyển riêng biệt với các lô khác.

Chi phí ban đầu của việc vận chuyển FTL là cao; và nó cũng đắt hơn so với LTL. Tuy nhiên, đây là phương pháp hiệu quả nhất khi bạn có lô hàng lớn. Đây cũng là một lựa chọn tối ưu so với việc chia nhỏ vận chuyển thành các chuyến hàng LTL nhỏ hơn. Thêm vào đó; với FTL thì hàng hóa được xếp lên và hạ xuống ở hai đầu nên không cần phải xử lí hàng hóa trên đường đi; giảm thiểu thời gian xếp dỡ hàng hóa trung gian.

Khái niệm về LTL

LTL (Less than Truckload): nghĩa là vận chuyển chưa đầy xe tải.

LTL được sử dụng khi doanh nghiệp không có đủ sản phẩm lấp đầy toàn bộ xe tải để vận chuyển. Đây là nơi các lô hàng từ nhiều khách hàng được kết hợp với nhau. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần trả tiền cho không gian sử dụng trên xe tải. LTL là lựa chọn tốt nhất khi bạn vận chuyển lô hàng có khối lượng ít hơn 5000 kg. Không giống như FTL, xe tải vận chuyển sản phẩm trực tiếp từ điểm này đến điểm khác, vận chuyển LTL mất nhiều thời gian hơn vì các sản phẩm không được vận chuyển thẳng đến đích cuối cùng; mà phải dừng tại các điểm trung gian trên đường để lấy hàng và trả hàng.

Lợi ích khi sử dụng LTL là bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí vận chuyển; có thể chia sẻ chi phí vận chuyển bằng xe tải với các chủ hàng khác. Tuy nhiên, LTL không được ưu tiên sử dụng nếu lô hàng của bạn mang tính cấp bách về thời gian; vì xe tải phải dừng lại ở nhiều điểm dừng để lấy và trả hàng hóa nên sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Nên chọn FTL hay LTL?

Vận chuyển hàng hóa bằng FTL yêu cầu ít nhiên liệu hơn nhờ vào hành trình vận chuyển liên tục tới điểm đến. Với LTL, mỗi xe tải vận chuyển có thể dừng hơn 100 trạm mỗi ngày; việc dừng rồi lại di chuyển liên tục vẫn sử dụng nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Do đó, FTL là phương thức vận tải ổn định; là lựa chọn an toàn cho các công ty quan tâm đến việc hạn chế lượng carbon. Theo đó; hao phí nhiên liệu cho việc vận chuyển FTL sẽ thấp hơn so với LTL.

Nên lựa chọn FTL hay LTL?

Nên lựa chọn FTL hay LTL?

Khi bạn băn khoăn không biết nên sử dụng FTL hay LTL thì đầu tiên; bạn cần phải xem xét lại đặc điểm lô hàng của bạn.

Kích cỡ và trọng lượng lô hàng như thế nào?

Mức độ cẩn thận trong quá trình vận chuyển ra sao?

Hàng hóa có cần phải giao gấp hay không? Có mang tính cấp bách về thời gian vận chuyển hay không?

Ngân sách, kinh phí để vận tải lô hàng này là bao nhiêu?

Khi trả lời được đầy đủ các câu hỏi trên thì bạn sẽ lựa chọn được phương thức hợp lí.

  • FTL: lô hàng có trọng lượng lớn; chi phí vận tải cao hơn; yêu cầu nhanh chóng về thời gian vận chuyển.
  • LTL: lô hàng có trọng lượng nhỏ; chhi phí vận tải thấp hơn, không yêu cầu cấp bách về thời gian vận tải.

Hy vọng bài viết trên đây của Jetstarcargo có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về FTL và LTL. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0934581618 để được giải đáp nhé!