Cách đóng gói một số loại hàng hóa

Cách đóng gói một số loại hàng hóa

Bạn đang tự hỏi có có bao nhiêu cách đóng gói hàng hóa?

Bạn muốn biết việc đóng gói hàng hóa có cần phải tuân thủ theo tiêu chuẩn nào không?

Các quy cách đóng gói hàng hóa an toàn

Các quy cách đóng gói hàng hóa an toàn

Trong bài viết dưới đây, Jetstarcargo xin cung cấp đến bạn đọc một vài thông tin hữu ích về việc đóng gói hàng hóa nhé!

Đóng gói hàng hóa là gì?

Đóng gói hàng hóa (hay còn gọi là packaging) được hiểu là các hoạt động bao bì, đóng gói các loại hàng hóa theo yêu cầu; sau khi chúng ta đã hiểu rõ đặc tính của các loại hàng đó, các yêu cầu bảo quản và vận chuyển sao cho đảm bảo an toàn nhất có thể.

Bao bì hàng hóa ( hay package) là các vật liệu công nghiệp; được dùng để chứa đựng hoặc bọc quanh hàng hóa; đảm bảo an toàn trong quá trình bảo quản và vận chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác.

Chức năng của đóng gói và phân loại bao bì

Chức năng của đóng gói hàng hóa:

 • Bảo quản, bảo vệ các loại hàng bên trong.
 • Tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng cho việc bốc xếp và vận chuyển hàng.
 • Dùng để dán các nhẵn mác yêu cầu đặc biệt trong quán trình vận chuyển.
 • Thông tin, quảng bá cho sản phẩm.

Bao bì được chia thành các loại như sau:

 • Theo công dụng: bao bì được chia làm hai loại là bao bì trong (gồm bao bì kiểu treo; bao bì kiểu mang xách; bao bì dễ mở; bao bì tặng phẩm) và bao bì ngoài.
 • Theo số lần sử dụng: bao bì sử dụng một lần và bao bì sử dụng nhiều lần.
 • Theo đặc tính chịu nén: được chia thành ba loại là bao bì cứng, bao bì nửa cứng và bao bì mềm.
 • Theo vật liệu chế tạo: bao bì gỗ, bao bì kim loại, bao bì hàng dệt, bao bì giấy, carton; bao bì bằng các loại vật liệu nhân tạo, tổng hợp, bao bì thủy tinh, bao bì bằng tre nứa;…

Cách đóng gói một số mặt hàng

Cách đóng gói mặt hàng thực phẩm

Đối với hàng thực phẩm thì chúng ta phải tùy thuộc vào đặc tính của từng loại mặt hàng để có cách bao gói cho phù hợp. Có ba cách bao bì chính cho mặt hàng này như sau:

 • Bao bì kín : chủ yếu dùng để bao bì các loại thức ăn đã nấu chín; ngăn không cho không khí bên ngoài tiếp xúc với thực phẩm; đảm bảo chất lượng thực phẩm luôn được bảo quản tốt trong thời gian bảo quản.
 • Bao bì hở: dùng để bao gói trực tiếp các mặt hàng rau củ quả hay hàng hóa tươi sống; các loại thực phẩm không bảo quản lâu ngày,…
 • Bao bì bọc bên ngoài: lớp bao bì chứa đựng trực tiếp thực phẩm, tạo sự xếp khối sản phẩm để thuận tiện, an toàn trong vận chuyển hoặc lưu kho.

Cách đóng gói đối với hàng điện tử

Đối với mặt hàng này, khi bao bì, đóng gói cần phải sử dụng thêm các chất liệu đệm như mút; xốp; bọt mềm;… Những chất liệu này có nhiệm vụ bảo vệ các mặt hàng điện tử như máy tính xách tay; máy in; điện thoại; màn hình;… khỏi các va chạm đáng tiếc. Các vật liệu này được thiết kế sao cho phù hợp với đặc điểm về kích thước và trọng lượng của từng mặt hàng cụ thể.

Cách đóng gói hàng điện tử

Cách đóng gói hàng điện tử

Việc đóng gói cho các thiết bị; linh kiện điện tử cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa trong quá trình bảo quản và vận chuyển hàng.

Cách đóng gói đối vời hàng dễ vỡ

Hàng dễ vỡ đòi hỏi việc đóng gói phải được thực hiện một cách cẩn thận; nếu có gì sai sót sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc trong quá trình lưu trữ và vận chuyển.

Cách đóng gói hàng dễ vỡ

Cách đóng gói hàng dễ vỡ

Chất liệu dùng để đóng gói hàng dễ vỡ là tấm bọt khí cuộn kín sản phẩm. Các bọt khí này có chức năng đàn hồi chống va đập; đảm bảo an toàn cho hàng hóa bên trong khi xảy ra rung lắc hay va chạm nhẹ.

Cách đóng gói đối với chai lọ chứa chất lỏng

Các chai lọ chứa chất lỏng phải được nút chặt hay bịt kín lại; không để xảy ra trường hợp chảy chất lỏng ra ngoài khi úp ngược chai, lọ. Trong trường hợp có nhiều chai, lọ trong một thùng, nhân viên cần phải dùng các vật liệu chèn lót (tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở); ngăn cách không để các chai lọ chạm nhau, giảm thiểu tối đa sự va chạm trong quá trình dịch chuyển.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về các cách bao bì hàng hóa.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có thêm các dịch vụ như: Vận tải đường biển Bắc – Nam an toàn; Vận chuyển hàng Sài Gòn – Đà Nẵng giá rẻ; Chuyển phát nhanh từ Việt Nam đi Califonia; Gửi hàng đi Mỹ an toàn, giá rẻ

Jetstarcargo chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đóng gói, bao bì sản phẩm; chuyển phát nhanh hàng hóa nội địa và quốc tế với mức giá rẻ nhất, an toàn và nhanh chóng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0934581618 để được tư vấn bất cứ khi nào bạn có nhu cầu!

5/5 - (56 bình chọn)